Lên Chợ Nhà Giàu - Món nào cũng thật

Nấu bếp điện có tốn điện không? Chợ Nhà Giàu giải đáp

Thứ sáu - 10/02/2023 16:20

Bếp điện ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong không gian bếp Việt bởi sự an toàn và tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng khi lựa chọn những thiết bị này. Vì họ cho rằng chúng đắt và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với bếp gas truyền thống. Vậy sự thật là nấu bếp điện có tốn điện không? Hãy để Chợ Nhà Giàu giải đáp ngay trong bài viết dưới đây!.

Lượng điện năng bếp điện tiêu thụ

Để xác định được lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị này chúng ta có thể dựa vào các yếu tố như sau:

Dựa trên loại bếp mà bạn sử dụng

Tiêu chí đầu tiên giúp bạn đánh giá lượng điện năng tiêu thụ ít hay nhiều đó là dựa vào loại bếp đang sử dụng. Bởi mỗi loại sẽ có số vùng nấu và mức công suất khác nhau; do đó lượng điện năng tiêu thụ cũng khác. 

Ví dụ như bếp điện đơn chỉ có 1 vùng nấu, công suất thấp hơn nên chắc chắn lượng điện tiêu thụ sẽ ít hơn. Ngược lại nếu bạn sử dụng bếp điện đôi 2 vùng nấu trở lên, công suất lớn hơn thì điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Dựa trên hiệu suất sử dụng

Hiệu suất sử dụng ở đây được hiểu đơn giản là tần số nấu nướng. Nếu bạn sử dụng nhiều lần với thời gian dài thì lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn. Ví dụ như nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng để nấu những món ăn đơn giản như luộc, xào, nấu nước sôi,... trong thời gian ngắn thì lượng điện tiêu hao sẽ ít so với việc bạn sử dụng thường xuyên và nấu những món lâu như ninh, hầm,...

Dựa trên nguyên lý hoạt động

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Theo đó, dòng điện sẽ đốt nóng dây điện trở để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp; từ đó làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn. Nhiệt độ đốt nóng các sợi dây lên đến 250 độ - 600 độ C giúp rút ngắn thời gian nấu nướng và tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.

Nguyên lý tiêu thụ điện năng của bếp điện

Nguyên lý tiêu thụ điện năng của bếp điện

Dựa trên công suất 

Công suất của bếp điện thường khá cao, tuy nhiên lại không tiêu hao quá nhiều điện năng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ví dụ với một chiếc bếp điện có 2 vùng nấu, mỗi vùng công suất 1000W; tương đương tổng công suất là 2000W. Cho trung bình mỗi ngày bạn nấu ăn 2 buổi trưa và chiều với tổng thời gian là 30 phút. Điều này, đồng nghĩa thời gian sử dụng trong 1 tháng chỉ có 30 x 30 = 900 phút - tương đương 15 giờ sử dụng.

Trả lời cho câu hỏi: Nấu bếp điện có tốn điện không? 

Với thông tin trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc “Nấu bếp điện có tốn điện không?”. Trên thực tế, thiết bị này sẽ không tốn quá nhiều điện năng nếu bạn đảm bảo sử dụng các dòng chính hãng, chất lượng tốt.

Còn việc lượng điện bạn tiêu thụ nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào loại bếp, nguyên lý hoạt động, công suất của từng bếp và tần số sử dụng của mỗi gia đình. Nhìn chung, đầu tư thiết bị này là một quyết định vô cùng sáng suốt giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí đáng kể mỗi tháng nhờ khả năng tối ưu hóa lượng điện thụ.

Bếp điện không tốn điện như bạn nghĩ

Bếp điện không tốn điện như bạn nghĩ

Cách tính bếp điện tốn bao nhiêu điện mỗi tháng?

Để tính được bếp điện tốn bao nhiêu điện mỗi tháng. Trước hết, bạn cần biết chỉ số điện năng tiêu thụ của bếp (thông số được ghi trên nhãn hộp khi bạn mua sản phẩm) và thời gian nấu trong thực tế trong 1 tháng. 

Ví dụ bếp điện có 2 vùng nấu, công suất mỗi vùng là 2200W, tổng công suất là 4400W. Mỗi ngày bạn nấu 2 bữa chính tổng là 60 phút và sử dụng cùng lúc cả 2 bếp tối đa công suất. 

Vậy thời gian nấu ăn của bạn là: 60 x 30 = 1800 phút tương đương 30 giờ. Trong đó lượng điện tiêu thụ là 30 x 4,4 = 132 Kw/h, tức là 120 số tương ứng 198.000 đồng.

Xem thêm: Bếp điện từ và bếp hồng ngoại | Nên dùng loại nào tốt hơn?

Bí quyết sử dụng bếp tiết kiệm điện năng

Một số mẹo mà bạn nên biết để tiết kiệm điện khi sử dụng nấu nướng hằng ngày như:

  • Dùng đúng chức năng khi nấu

  • Hạn chế nấu ở mức nhiệt cao trong thời gian dài

  • Đặt nồi đúng vị trí vùng nấu khi sử dụng

  • Kiểm tra mọi hoạt động của bếp trước khi điều chỉnh nhiệt độ

  • Lựa chọn các dụng cụ nồi, chảo nấu phù hợp

  • Nên ngắt điện ít phút trước khi nấu xong

Bí quyết sử dụng tiết kiệm điện năng

Bí quyết sử dụng tiết kiệm điện năng

Trên đây là những thông tin mà Chợ Nhà Giàu cung cấp giúp bạn giải đáp thắc mắc nấu bếp điện có tốn điện không. Hy vọng là bạn đã có thêm kiến thức để sử dụng bếp thông minh, tiết kiệm hơn.

Tác giả bài viết: Moc Thanh

Bài viết liên quan

Công suất nồi cơm điện bao nhiêu là phù hợp? Cùng tìm hiểu!

Công suất nồi cơm điện là bao nhiêu và chọn loại nồi nào tốt nhất? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Chợ Nhà Giàu. 

So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất nên dùng loại nào?

So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất - Sản phẩm nào đang sử dụng hơn? Hãy cùng xem chia sẻ sau đây từ Chợ Nhà Giàu để tìm được câu trả lời bạn nhé!

Nên mua bếp từ đôi loại nào? Chợ Nhà Giàu tư vấn hỗ trợ

Trong vô vàn lựa chọn như hiện nay, nên mua bếp từ đôi loại nào tốt? Hãy để Chợ Nhà Giàu mang đến những gợi ý tốt nhất cho bạn nhé.