Lên Chợ Nhà Giàu - Món nào cũng thật

Phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại cùng Chợ Nhà Giàu

Thứ tư - 22/02/2023 14:30

Hai loại bếp này luôn là một sự lựa chọn khó khăn của rất nhiều gia đình. Tùy vào từng loại bếp sẽ có tính năng, hiệu suất khác nhau sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Để cùng nhau phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Cấu tạo

Nhìn chung, hai loại bếp này có cấu tạo khá giống nhau, khi đều sở hữu:

- Mạch điện từ, mạch điều khiển, mạch công suất chuyên dụng

- Mâm nhiệt

- Quạt tản nhiệt

- Mắt kính riêng biệt và chuyên dụng cho riêng từng bếp

- Thân và đáy bếp

Nguyên lý hoạt động

Bếp từ: Hoạt động dựa trên dòng Fuco để làm nóng trực tiếp, nên khi cắm điện thì mạch dao động LC sẽ sinh ra dòng từ trường biến thiên tác động lên bề mặt bếp. Vì thế, khi hoạt động bếp từ cần có một vật dẫn bằng các vật liệu như inox, gang, thép không gỉ… để sản sinh ra nhiệt lượng.

Bếp hồng ngoại: Là loại bếp được hoạt động theo nguyên lý bức xạ của nhiệt, xuất phát từ tia hồng ngoại. Khi cuộn dây điện được đốt nóng, thì nhiệt sẽ được tạo ra và truyền tới mặt bếp. Từ đó đáy nồi, chảo sẽ được làm nóng.  

Lượng điện năng tiêu thụ 

Nhờ vào hiệu suất cao và khả năng giữ ấm nồi, lượng nhiệt sẽ không bị thất thoát. Từ đó, bếp từ sẽ giúp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí nấu nướng cho người sử dụng. 

Bếp sử dụng tia hồng ngoại sẽ được trang bị công suất điện khá cao tầm 2000W. Tuy nhiên, khi nấu các món ăn cũng chỉ tốn 800 - 1000W, nên thật chất cũng sẽ không tốn quá nhiều điện năng từ bếp sinh ra.  

Bếp từ

Bếp từ

Khâu vệ sinh bếp

Ở khâu này, thật chất hai bếp này đều có thể vệ sinh giống nhau và cực kì đơn giản. Bằng việc hãy sử dụng khăn mềm kèm dung dịch tẩy rửa để lau chùi, những vết dầu mỡ, ố của thực phẩm để lại sẽ được dễ dàng làm sạch. 

Tuy nhiên, thời điểm vệ sinh của hai chiếc bếp này hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

- Với bếp từ: Nhiệt chỉ có tiếp xúc trực tiếp với nồi, niêu nên khi nhấc nồi và tắt bếp, mặt bếp cũng sẽ không nóng. Người dùng có thể ngay lập tức dọn dẹp ngay.

- Với bếp hồng ngoại: Sẽ để lại nhiệt ngay trên mặt bếp nên việc vệ sinh sẽ cần đợi một thời gian nhất định. Sau đó, hãy bắt đầu dọn dẹp. 

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại

Thời gian nấu

Điểm khác biệt dễ thấy nhất là thời gian nấu của cả hai bếp. Đối với bếp từ, thời gian làm nóng bằng nhiệt sẽ nhanh chóng hơn, bạn chỉ mất 4 phút để đun một lít. Còn với bếp hồng ngoại sẽ mất 7 phút cho một lít nước, vì còn phải làm nóng mặt bếp rồi mới truyền nhiệt vào nồi.

Một số điểm phân biệt khác 

Bộ nồi nấu 

Để phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì bộ nồi nấu có lẽ là điểm cần được chú trọng, cụ thể như:  

- Bếp từ chỉ có thể nấu nướng bằng những loại xoong/nồi/chảo có từ tính, có khả năng nhiễm từ như: men sắt, thép không gỉ, gang hoặc inox thì bếp mới có thể dẫn nhiệt trực tiếp vào nồi để nấu chín thực phẩm.

- Còn bếp sử dụng tia hồng ngoại sẽ thoải mái hơn, bạn có thể dùng tất cả các loại nồi như thủy tinh, nhôm, inox kể cả nồi đất nung. 

An toàn khi sử dụng

Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại rõ ràng nhất đó là độ an toàn. Khi sử dụng bếp từ, nhiệt tác động vào nồi chứ không tỏa ra bề mặt bếp, nên sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng dù có vô tình chạm vào. 

Không như bếp từ, bếp hồng ngoại sử dụng tia hồng ngoại với nguyên lý tỏa nhiệt trên bề mặt  ra cả nồi, đôi lúc bất cẩn sẽ có thể gây bỏng tay người dùng. Tuy nhiên, mỗi loại bếp đều sở hữu những tính năng, ưu điểm và khuyết điểm riêng. 

Hy vọng những thông tin được cung cấp bên trên có thể giúp bạn phân biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sắm hai loại bếp này, hãy truy cập ngay vào Chợ Nhà Giàu để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với mình nhé.

Xem thêm: Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn?

Tác giả bài viết: Moc Thanh

Bài viết liên quan

Công suất nồi cơm điện bao nhiêu là phù hợp? Cùng tìm hiểu!

Công suất nồi cơm điện là bao nhiêu và chọn loại nồi nào tốt nhất? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Chợ Nhà Giàu. 

So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất nên dùng loại nào?

So sánh nồi nấu chậm và nồi áp suất - Sản phẩm nào đang sử dụng hơn? Hãy cùng xem chia sẻ sau đây từ Chợ Nhà Giàu để tìm được câu trả lời bạn nhé!

Nên mua bếp từ đôi loại nào? Chợ Nhà Giàu tư vấn hỗ trợ

Trong vô vàn lựa chọn như hiện nay, nên mua bếp từ đôi loại nào tốt? Hãy để Chợ Nhà Giàu mang đến những gợi ý tốt nhất cho bạn nhé.