Lên Chợ Nhà Giàu - Món nào cũng thật

Quạt gió của bếp từ kêu to là do đâu? Cách khắc phục tại nhà

Thứ ba - 21/02/2023 21:42

Đôi khi sử dụng bạn sẽ nghe tiếng quạt gió của bếp từ kêu to bất thường, điều này báo hiệu quạt hay động cơ có vấn đề. Nếu vấn đề này không được giải quyết kịp thời, nó có thể dẫn đến việc hỏng quạt và dẫn đến cháy nổ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách xử lý ra sao? Hãy cùng Chợ Nhà Giàu tìm hiểu để khắc phục nhé!

Cùng tìm hiểu chức năng và tầm quan trọng của quạt gió bếp từ

Quạt gió bếp từ là bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong những chiếc bếp từ. Nó đóng vai trò làm mát cho mọi khu vực bên trong bo mạch chủ của bếp, cân bằng nhiệt độ giữa bếp và những phần khác trong thân bếp. 

Thông thường sẽ được phân chia làm 2 loại quạt khác nhau đó là quạt lòng sóc và quạt đồng trục, cụ thể như sau:

- Quạt lồng sóc (quạt tuabin đôi): Có ống hút nhằm hướng không khí thoát ra ngoài theo một hướng cụ thể hoặc đi qua bộ tản nhiệt, làm tăng tốc độ lưu lượng của dòng không khí nhờ hệ thống cánh quạt xoay. Thông thường sẽ được dùng trong những loại bếp từ cao cấp, nên sẽ không tạo ra tiếng ồn và an toàn người sử dụng.

- Quạt đồng trục: Được trang bị trên một số loại bếp ở phân khúc bình dân, giá thấp nhằm đảm bảo tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng khi mua sản phẩm.  Đặc điểm nổi bật của nó là có kiểu dáng giống với quạt tản nhiệt của máy tính xách tay, có tiếng ồn khá lớn so với quạt lồng sóc. 

Quạt gió bếp từ

Quạt gió bếp từ

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng quạt gió của bếp từ kêu to

Với công suất hoạt động càng cao thì quạt thông gió sẽ vận hành ở cường độ tương đương, nhằm đảm bảo việc làm mát cho các bộ phận. Do vậy, quạt tản nhiệt kêu lớn là điều hết sức bình thường. 

Khi hạ mức công suất máy xuống, quạt và tiếng ồn sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu bạn nghe được những tiếng kêu to hay âm thanh “tạch tạch” lạ phát ra từ thiết bị, điều này có nghĩa là quạt gió đang làm việc không hiệu quả. Nó sẽ khiến căn phòng trở nên ngột ngạt và ám mùi đồ ăn, gây tổn hại cho bếp và  sức khỏe của bạn 

Những nguyên nhân chủ yếu khiến quạt gió của bếp từ kêu to thường do : 

- Sử dụng bếp từ với cường độ liên tục khiến cho bộ phận tản nhiệt hoạt động quá mức, dẫn đến tình trạng tiếng quạt kêu to, không hoạt động hoặc chạy chập chờn

- Dầu mỡ nhà bếp tích tụ và bụi bẩn trên bề mặt cánh quạt có thể khiến cho nhiệt độ trở nên mất ổn định, làm cho quạt nóng và kêu to. 

- Các vật thể có thể bị mắc kẹt trong quạt và khi cánh quạt hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn bất thường. 

- Vòng bi có dấu hiệu hư hỏng nếu không thường xuyên kiểm tra và vệ sinh. 

- Vị trí lắp đặt cánh quạt không phù hợp có thể bị lệch tâm, dẫn đến phát ra tiếng ồn. 

- Quạt có thể không đủ mạnh để đáp ứng với lưu lượng không khí đi qua nó. 

Xem thêm: Bếp từ có tiếng kêu khi nấu?

Nguyên nhân quạt gió bếp từ kêu to

Nguyên nhân quạt gió kêu to

Hướng dẫn khắc phục tại nhà

Nếu như bạn muốn khắc phục tình trang quạt gió của bếp từ kêu to, thì hãy thực hiện theo những hướng dẫn được gợi ý bên dưới:

- Giảm mức công suất nhiệt độ của máy xuống thấp hoặc tắt bếp cho quạt nghỉ ngơi, chờ bếp hạ nhiệt rồi khởi động lại.

- Tắt máy và ngắt kết nối nguồn điện bếp từ để quạt gió có hoạt động bình thường hay không. 

- Sử dụng sản phẩm cũ, hư hỏng hay bảo quản không đúng cách phần nào cũng tác động đến việc quạt bếp kêu to.  Tốt nhất bạn nên thay thế quạt gió bếp từ cũ bằng một chiếc quạt mới thích hợp hơn. 

- Trường hợp quạt gió vẫn hoạt động bình thường nhưng đôi khi vẫn phát ra tiếng thì hãy vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ.

- Nếu như bạn đã thực hiện hết các thao tác trên nhưng vẫn không thành công, hãy liên hệ ngay với các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp hoặc nhà sản xuất để được hỗ trợ kịp thời.

Khắc phục bằng cách vệ sinh quạt gió thường xuyên

Khắc phục bằng cách vệ sinh quạt gió thường xuyên

Hy vọng bài viết trên sẽ khắc phục được tình trạng quạt gió của bếp từ kêu to, hạn chế được những rủi ro khi sử dụng thiết bị đang gặp lỗi. Nếu như bạn có nhu cầu mua sắm thiết bị bếp từ, thì Chợ Nhà Giàu là một gợi ý thích hợp dành cho bạn.

Tác giả bài viết: Moc Thanh

Bài viết liên quan

Bật mí bí quyết nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất ngon dẻo

Nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị. Để Chợ Nhà Giàu chỉ bạn cách nấu qua bài viết dưới đây nhé!

Thời gian nấu nồi áp suất cơ bao lâu? | Chợ Nhà Giàu giải đáp

Thời gian nấu nồi áp suất mất bao lâu cho từng loại thức ăn? Cùng theo dõi bài viết sau đây được chia sẻ từ Chợ Nhà Giàu để tìm được câu trả lời nhé.

Bật mí bí quyết nấu cháo bằng nồi áp suất không bị trào 

Sau đây Chợ Nhà Giàu sẽ bật mí cho bạn bí quyết nấu cháo bằng nồi áp suất không bị trào và tiết kiệm thời gian mà không phải ai cũng biết!